Những lỗi giao thông cánh tài xế nên tránh nhỡ không bị phạt oan

Quy chuẩn 41/2012 quy định cấm rẽ trái thì cũng cấm quay đầu, nhưng quy chuẩn mới 41/2016 hiệu lực từ 1/11/2016 nói rằng “biển cấm rẽ trái không cấm quay đầu”. Với biển “cấm ôtô rẽ trái” thì cũng không còn cấm ôtô quay đầu.

Đôi khi có nhiều tài xế bị bắt lỗi vượt phải hay đi sai làn, nhưng thực chất đó có thể là một lỗi khác ‘nhẹ’ hơn.
Khi di chuyển trên đường, có nhiều trường hợp tài xế thấy bị CSGT xử phạt những lỗi không đúng hoặc bị chuyển sang một lỗi khác. Để hiểu rõ hơn những lỗi thường gây tranh cãi ở Việt Nam, độc giả trả lời những câu hỏi dưới đây để biết, phạt thế nào là đúng.

1. Đi thẳng ở làn rẽ phải là phạm lỗi gì?

Đây là lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường, trong khi nhiều người thường bị phạt nhầm thành lỗi “đi sai làn đường”. Người điều khiển phương tiện chỉ bị phạt lỗi đi sai làn đường khi đi vào làn dành cho phương tiện khác. Ví dụ: ôtô đi vào làn xe máy, xe máy đi vào làn ôtô. Còn lại, nếu đi thẳng vào làn rẽ hoặc rẽ ở làn đi thẳng chỉ là lỗi không chấp hành vạch kẻ đường.

Lỗi không chấp hành vạch kẻ đường phạt 100.000-200.000 đồng đối với ôtô, 60.000-80.000 đồng với xe máy.

Lỗi đi sai làn đường phạt 800.000-1.200.000 đồng với ôtô, 300.000-400.000 đồng với xe máy.

2. Tài xế cho xe quay đầu ở ngã tư có biển cấm rẽ trái sẽ bị CSGT xử phạt lỗi gì?

Quy chuẩn 41/2012 quy định cấm rẽ trái thì cũng cấm quay đầu, nhưng quy chuẩn mới 41/2016 hiệu lực từ 1/11/2016 nói rằng “biển cấm rẽ trái không cấm quay đầu”. Với biển “cấm ôtô rẽ trái” thì cũng không còn cấm ôtô quay đầu.

Vì vậy, trước đây tài xế có thể bị bắt lỗi khi quay đầu tại nơi có biển cấm rẽ trái nhưng hiện nay thì không.

3. Đường có biển cấm xe tải như dưới đây thì xe bán tải có được đi vào không?

Theo quy chuẩn 41/2016, xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn (ghi theo Giấy đăng kiểm) và từ 5 chỗ trở xuống được coi là xe con. Như vậy, các dòng xe bán tải phổ biến ở Việt Nam như Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Nissan Navara hay Toyota Hilux được coi là xe con.

Tuy nhiên, Quy chuẩn 41 chỉ áp dụng cho hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ, tức điều chỉnh hành vi giao thông. Vì vậy, bán tải được coi là xe con chỉ có hiệu lực trong phạm vi về biển báo, chỉ dẫn… Không được coi là xe con trong quy định niên hạn sử dụng hay đăng ký biển số.

4. Trong hình, tài xế sedan có tín hiệu cho xe chuyển sang làn bên phải và vượt qua Innova có bị bắt lỗi vượt phải?

Quy chuẩn 41/2016 quy định vượt phải là tình huống một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều.

Như vậy, việc chuyển sang làn bên phải để di chuyển nếu có an toàn và có đầy đủ tín hiệu là hoàn toàn đúng luật. Không bị phạt.

5. Tài xế chạy qua ngã tư trong ảnh dưới đây rồi thêm vài ngã tư nữa nhưng không có biển “Khu dân cư” nên đi ở tốc độ 70 km/h thì bị phạt lỗi gì?

Theo quy chuẩn 41/2016, biển báo khu dân cư nếu có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau biển này phải được nhắc lại. Do đó nếu qua nhiều ngã tư dài mà không có biển hiệu lệnh thì mặc nhiên được xem là hết hiệu lực.

Vì vậy trong trường hợp này tài xế sẽ không bị phạt lỗi.

6. Đường quốc lộ có 3 làn xe chạy mỗi chiều, biển hạn chế tốc độ phải cắm ở đâu? (câu trả lời đúng là câu trả lời đầy đủ nhất)

Quy chuẩn 41 quy định, trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, thì có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *