Lốp chế nỗi lo sợ của cánh tài xe

Nguy hiểm hơn nữa là việc bào mòn lốp rồi đắp lên một lớp cao su mới. Khi xe chạy tốc độ cao, chạy đường dài, do ma sát sẽ sinh nhiệt, làm lốp nóng lên dễ nổ, nhất là khi xe chạy ở những địa hình gập ghềnh, đường chất lượng kém.

Công nghệ “lên đời” lốp ô tô cũ hiện nay có thể biến những chiếc lốp xe mòn, nứt, rạn, quá hạn sử dụng thành những chiếc lốp mới đánh lừa được nhiều người. Sử dụng loại lốp này vô cùng nguy hiểm, các chuyên gia cảnh báo.
Hung thần mang tên “Lốp chế”
Lốp xe giữ một vai trò rất quan trọng với sự vận hành và đảm bảo an toàn, khi xe đang lưu thông trên đường. Lốp là bộ phận kết nối duy nhất giữa xe và mặt đường, chịu toàn bộ trọng lượng của xe và chịu tải trọng gấp 50 lần trọng lượng của chúng. Không những thế, lốp xe cũng đồng thời chịu tác động liên tiếp của các thao tác lái xe như rẽ, tăng tốc, phanh và các vật cản trên đường đi.


Nhiều chiếc lốp xe cũ được “chế” lại hòng qua mặt cơ quan chức năng
Tuy vậy hiện nay, chỉ với 50 phút và chi phí vài trăm ngàn đồng, nhiều lốp xe cũ được “chế” lại thành lốp mới để qua mặt các cơ quan đăng kiểm, chở hàng chạy đường dài.

Đầu tiên, chúng sẽ được đánh sạch xà phòng, sau đó dùng máy cắt, tạo ra những đường rãnh mới. Tùy từng loại lốp mà chạy rãnh dọc hay ngang. Dùng dầu bóng đen phun lên lốp. Chỉ trong 30 phút, chiếc lốp cũ vốn đã mòn, nhẵn thín, chi chít vết nứt, rạn chân chim được “lên đời” như mới. Sau đó, người ta dùng máy mài, bào mòn dòng thông số kỹ thuật trên lốp cũ, rồi dùng một chiếc khuôn ép nóng vào chỗ vừa mài. Sau khoảng 20 phút, một dòng thông số kỹ thuật mới tinh, đã được hình thành mà rất khó có thể bị phát hiện.

Độ bền bằng 1/10 lốp mới
Ông Nguyễn Minh Đồng, Giám đốc Công ty công nghệ ô tô Việt – Đức cho biết, việc tái chế lốp theo kiểu này, thì độ bền chỉ đạt mức 1/10 lốp bình thường.

Lốp là sản phẩm có hạn sử dụng, vì vậy, sau 5 năm là đến lúc thay mới, bất luận việc xe chạy nhiều hay ít. Bởi vậy, với những chiếc lốp đã mòn nhẵn mà đem khắc lại rãnh, sẽ làm ảnh hưởng đến lớp vải bố. Khi lốp đã mòn, khắc lại rãnh sẽ làm phần vải bố bị đứt. Việc này khiến cho độ chịu lực, độ bám, hệ số ma sát của lốp không đúng chuẩn, nguy cơ nổ rất cao.

Nguy hiểm hơn nữa là việc bào mòn lốp rồi đắp lên một lớp cao su mới. Khi xe chạy tốc độ cao, chạy đường dài, do ma sát sẽ sinh nhiệt, làm lốp nóng lên dễ nổ, nhất là khi xe chạy ở những địa hình gập ghềnh, đường chất lượng kém.


Hiểm họa khôn lường khi tham gia giao thông với 1 chiếc xe dùng lốp “chế”
Thời gian qua, hiện tượng ô tô đang chạy trên đường với tốc độ cao, nổ lốp, gây tai nạn xảy nhiều tai nạn không chỉ với lái xe, những người ngồi trong xe, mà còn cả với những người cùng tham gia giao thông.

Các chuyên gia khuyên rằng, lốp mới chưa sử dụng, cất trong kho, nhưng sản xuất từ 5 năm trước thì không nên mua về để thay. Bởi, tuổi thọ của cao su và các lớp vải bố không còn đảm bảo nếu vượt quá thời gian này. Ngay cả lốp dự phòng cũng vậy, chỉ để không cũng bị lão hóa. Vậy nên tránh xa các loại lốp cũ được lên đời, bởi khá nguy hiểm khi sử dụng trên đường.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *